Dự án Nhà máy sản xuất và chế biến quế hữu cơ Bảo Thắng được xây dựng tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng do Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu quế hồi Việt Nam (Vinasamex) làm chủ đầu tư vừa được tổ chức khởi công vào sáng ngày 10/12/2022.

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 98.647 m2, tổng vốn đầu tư trên 411,5 tỷ đồng. Dây chuyền có công suất chế biến 10.000 - 15.000 tấn quế tươi/năm, chiết suất tinh dầu quế 50.000 lít/năm. Sản phẩm, dịch vụ cung cấp gồm: Vỏ quế bào dạng ống sáo, ống điếu. Các sản phẩm quế nguyên vỏ, quế vụn mảnh, quế bột, tinh dầu quế… đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế.

Dự án đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm có thu nhập ổn định cho hơn 150 lao động và hàng trăm lao động thời vụ; đồng thời thu hút hàng trăm các hộ gia đình, cơ sở sản xuất tư nhân tham gia trồng quế, sơ chế cung cấp nguyên liệu quế thô cho nhà máy.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh (Ảnh trên) cho biết: Cây quế là một trong 6 sản phẩm, ngành hàng chủ lực của tỉnh, việc chế biến sâu các sản phẩm từ quế có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế lâm nghiệp, kinh tế đồi rừng của tỉnh. Do vậy việc khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất và chế biến quế hữu cơ Bảo Thắng có ý nghĩa quan trọng, góp phần phát triển vùng nguyên liệu, công nghiệp chế biến quế của tỉnh Lào Cai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh cũng biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của Công ty Cổ phần Vinasamex trong việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công dự án đúng tiến độ. Đồng thời đề nghị, sau lễ khởi công, chủ đầu tư dự án cần tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo chất lượng kỹ thuật, an toàn hiệu quả, sớm đưa nhà máy đi vào hoạt động theo kế hoạch đề ra. Các sở, ban, ngành của tỉnh, chính quyền địa phương huyện Bảo Thắng tiếp tục quan tâm đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp hoàn chỉnh tiếp các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vinasamex (Ảnh trên) cho biết, Nhà máy sản xuất và chế biến quế hữu cơ Bảo Thắng đầu tư vào xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến các sản phẩm từ quế hữu cơ; bao gồm từ khâu sản xuất cho đến tiêu thụ, chế biến sâu nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao; giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ, nâng cao thu nhập của người sản xuất và doanh nghiệp. Công ty phấn đấu đưa từng phần của nhà máy đi vào hoạt động từ năm quý II/2024. Phấn đấu nhà máy đi vào hoạt động sớm hơn thời gian quy định tại quyết định chủ trương đầu tư số 1879/QĐ-UBND ngày 25/8/2022 của UBND tỉnh Lào Cai.

Sau lễ khởi công, người và  máy móc cùng bắt  đầu vận hành công việc xây dựng Nhà máy

Từ nay đến năm 2025, Công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và hộ dân trồng quế xây dựng vùng nguyên liệu quế đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế đạt từ 3.000 – 5.000 ha. Vùng nguyên liệu này sẽ cung cấp nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho nhà máy, sản phẩm sản xuất ra sẽ đáp ứng yêu cầu chất lượng của khách hàng đến từ EU, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Hàn Quốc…