CTTĐT - Tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); chiều ngày 26/01/2024, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm và gặp mặt xã giao lãnh đạo châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam.

Cùng tham gia chương trình gặp mặt có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy, Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) và các sở, ngành, địa phương của Lào Cai.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và gặp mặt xã giao lãnh đạo châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam.

Thay mặt Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn, đồng chí Trần Chí Thành, Phó Châu trưởng nhiệt liệt chào mừng Đoàn công tác, đồng thời thông tin tới Đoàn những nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

Đồng chí Trần Chí Thành, Phó Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam phát biểu.

Để tiếp tục nâng cao mối quan hệ giữa 2 địa phương, lãnh đạo Châu đề xuất thời gian tới cần tăng cường hoạt động giao lưu hữu nghị giữa 2 bên, giữa các cơ quan của 2 địa phương. Đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, văn hóa, du lịch, y tế, bệnh truyền nhiễm, dịch vụ lao động qua biên giới. Tăng cường hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai chúc mừng những kết quả nổi bật của tỉnh Vân Nam cũng như châu Văn Sơn trong thời gian qua. Đồng thời nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về mối quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc “Mối tình thắm thiết Việt Hoa - Vừa là đồng chí vừa là anh em”. Do vậy, nhiệm vụ của Lào Cai cũng như tỉnh Vân Nam và các châu Văn Sơn, Hồng Hà là phải tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đưa mối quan hệ giữa 2 bên ngày càng thực chất, hiệu quả hơn.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong cũng đề nghị 2 địa phương cần đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Nhất là tích cực hợp tác xây dựng kết cấu hạ tầng và kết nối giao thông biên giới; thúc đẩy xây dựng công trình cắt qua biên giới tại khu vực Hóa Chư Phùng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai - Seo Pả Chư, huyện Mã Quan, châu Văn Sơn. Qua đó sẽ mở rộng hoạt động giao thương hàng hóa, giao lưu hữu nghị của nhân dân 2 bên.

Bên cạnh đó, để hoạt động giao lưu hữu nghị giữa Lào Cai và châu Văn Sơn ngày càng đi vào thực chất thì cần thực hiện tốt Tuyên bố chung của 2 đồng chí Tổng Bí thư của Việt Nam và Trung Quốc cũng như những nội dung đã ký kết giữa tỉnh Lào Cai và Vân Nam thông qua các cơ chế đó là: Cơ chế 2 hành lang, 1 vành đai; cơ chế hành làng Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; cơ chế nhóm hợp tác hữu nghị 5 tỉnh và cơ chế giao lưu giữa Bí thư 5 tỉnh.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm Làng Dân tộc Vân Nam.

Khảo sát hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Thất Hoa Văn Sơn thuộc Tập đoàn Bạch dược Vân Nam.

Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã tới khảo sát hoạt động phát triển du lịch tại Làng Dân tộc Vân Nam và hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Thất Hoa Văn Sơn - Tập đoàn Bạch dược Vân Nam.

Các đại biểu Đoàn công tác tỉnh Lào Cai và châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam chụp ảnh lưu niệm.