Lượt xem: 2637
Những năm gần đây, thị xã Sa Pa đã lựa chọn các loại cây ăn quả ôn đới và dược liệu để chuyển đổi cơ cấu cây trồng thay cho một số loại cây hiệu quả kinh tế thấp, nhờ đó thu nhập và đời sống người nông dân được cải thiện đáng kể.
S2.jpg
Hàng trăm hộ nông dân Sa Pa có thu nhập ổn định từ trồng cây actiso.

Theo thống kế, từ năm 2021 đến nay, thị xã Sa Pa đã thực hiện chuyển đổi 209 ha (đạt 126,7% kế hoạch tỉnh giao đến năm 2025) đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, cây dược liệu có giá trị.

Trong đó: 139 ha cây ăn quả; 70 ha cây dược liệu (actiso, chùa dù, chè dây, đương quy, tía tô…) tại các xã, phường: Ô Quý Hồ, Tả Phìn, Mường Hoa, Hoàng Liên, Trung Chải, Ngũ Chỉ Sơn.

S1.jpg
Cây tía tô trồng tại Sa Pa.

Với việc thực hiện chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả theo hướng tập trung, nâng tổng diện tích cây ăn quả toàn thị xã 869 ha, trong đó diện tích cây ăn quả ôn đới (mận, đào, lê) 763 ha. Hằng năm, sản lượng cây ăn quả đạt 1.200 tấn và doanh thu trên 25 tỷ đồng.

S3.jpg
Cây atiso ngoài lá thu hái bán cho doanh nghiệp, người dân có thêm nguồn thu từ bán hoa, củ cho khách du lịch.

Diện tích cây dược liệu các loại đến nay có 240 ha (đạt 92,3% kế hoạch tỉnh giao đến năm 2025); hằng năm, sản lượng dược liệu phục vụ sản xuất thuốc đạt gần 2.900 tấn và trên 2.150 tấn cây dược liệu tươi khai thác phục vụ chế biến các sản phẩm thuốc tắm. Hiện nay, giá trị sản xuất dược liệu trên một ha trồng đạt trên 150 triệu đồng/ha.