UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2542/QĐ-UBND ngày 18/10/2023 thành lập Tổ công tác, Tổ giúp việc cho Tổ công tác rà soát, giải quyết vướng mắc các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo Quyết định, Tổ công tác rà soát, giải quyết vướng mắc các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai gồm 17 thành viên. Trong đó, đồng chí Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương được phân công làm Tổ trưởng. Tổ phó thường trực là đồng chí Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương. Đồng chí Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và đồng chí Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng là Tổ phó Tổ công tác.

Thành lập Tổ công tác, Tổ giúp việc rà soát, giải quyết vướng mắc các dự án thủy điện ảnh 1

Đồng chí Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương là Tổ trưởng Tổ công tác rà soát, giải quyết vướng mắc các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

13 thành viên còn lại của Tổ công tác là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND 09 huyện, thị xã, thành phố. Các thành viên của Tổ công tác làm việc theo chế độ kiêm nhiệm; nhiệm vụ cụ thể của các thành viên trong Tổ công tác do Tổ Trưởng phân công và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, rà soát hồ sơ, thủ tục pháp lý, tình hình hoạt động các dự án thủy điện đã hoàn thành phát điện; đánh giá cụ thể các tồn tại, vướng mắc, thủ tục còn thiếu tất cả lĩnh vực (quy hoạch, đầu tư, đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, rừng, môi trường, an toàn hồ đập, nghĩa vụ ngân sách, đăng ký kinh doanh, ảnh hưởng đến người dân, địa phương). Phân nhóm kiểm tra, rà soát các thuỷ điện: Đã hoàn thành phát điện; đang triển khai thi công; đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa thi công; chưa có chủ trương đầu tư.

Đồng thời đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư, đơn vị liên quan hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định; đề xuất tháo gỡ những nội dung vượt thẩm quyền, đảm bảo các dự án thủy điện đều có sự đồng bộ về pháp lý và quá trình triển khai thực hiện. Tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/11/2023 để xem xét, chỉ đạo theo quy định.

Tổ giúp việc cho Tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ trên và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Tổ giúp việc gồm 19 thành viên do đồng chí Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương làm Tổ trưởng. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý Năng lượng, Sở Công Thương là Tổ phó. Thành viên Tổ giúp việc là các đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, chuyên viên phòng chuyên môn thuộc Văn phòng UBND tỉnh, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, Cục Thuế tỉnh và phòng Tài nguyên và Môi trường/phòng Kinh tế/ phòng Kinh tế hạ tầng 09 huyện, thị xã, thành phố./.